[TUTORIAL] Hướng dẫn làm bàn gỗ cho Nendoroid

Ngày: 13/05/2017 lúc 20:38PM

22/3/2015 bởi Vince

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Dao cạo thẳng (nếu không có cưa thì thay bằng một dụng cụ nào đó có thể cắt gỗ)
  • Thước đo millimet
  • Dao rọc giấy
  • Kéo
  • Giấy nhám mịn
  • Miếng giấy nhám siêu xốp
  • Keo sữa / Keo PVA
  • Đinh ghim
  • Búa (tùy theo loại đinh sử dụng)
  • Kìm mũi dài (tùy theo loại đinh sử dụng)

Bước 2

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại gỗ nào, dày mỏng tùy thích (hoặc một loại nào đó dễ tìm và có sẵn). Còn tôi thì chủ yếu sử dùng loại gỗ balsa vì chúng nhẹ và dễ cắt. Bạn có thể cắt chính xác hơn nếu có dao cạo thẳng.

Bước 3

Xác định kích thước bàn. Bạn có thể cắt thành miếng hình vuông có cạnh 75mm như trong ảnh (phù hợp cho kích thước của Nendoroid)

Mài mặt bàn cho thật nhẵn mịn

Ngoài ra, nếu bạn muốn sơn màu thì tốt nhất nên làm ở bước này, trước khi gắn chân bàn. Trong hình là mặt bàn được sơn màu gỗ óc chó và quét một lớp dầu bóng. Dù bạn muốn sơn màu nào thì trước hết hãy nhớ sơn một lớp nền màu trắng đã nhé. Chờ cho sơn khô ít nhất 8 tiếng rồi mới sơn màu chính lên.

Bước 4

Sau khi cắt (và sơn) xong, xoay mặt bàn lại và cắt một miếng giấy hoặc bìa cứng màu trắng, độ dài cạnh nhỏ hơn độ dài cạnh bàn tương ứng 5cm. Ví dụ, miếng giấy trắng trong hình có kích thước 70mm x 70mm.

Dùng bút chì đánh dấu các góc. Đây sẽ là vị trí sẽ gắn chân bàn.

Bước 5: làm chân bàn

Tôi đang sử dụng gỗ dowels vì tôi muốn chân bàn của mình trông tròn trịa. Bạn cũng có thể chân bàn mặt vuông nếu muốn, chỉ cần đừng quá dày hoặc mất cân đối với mặt bàn.

Bước 6:

Thường Nendoroid chỉ cao tầm 10cm, nên bạn không nên làm bàn quá cao với các em ấy. Dùng dao cạo thẳng cầm tay cắt thành từng đoạn khoảng 2cm (4 đoạn như vậy).

Bước 7

Đây là phần khó nhất, gắn đinh ghim vào chân bàn. Bạn có thể sử dụng các loại đinh cỡ nhỏ, kim châm hoặc đơn giản là một que kim loại mảnh. Ở đây tôi sử dụng đinh ghim cỡ nhỏ.

Bạn cũng có thể bỏ qua bước này, nhưng lúc sau bạn sẽ gặp khó khăn khi cố định chính xác chân bàn. Đinh ghim còn có tác dụng bảo vệ chắc chắn chân bàn.

Ghi chú: hãy chọn loại đinh ghim cứng cáp một chút nhé.

Bước 8

Cầm chân bàn đã gắn đinh ghim chọt một lỗ nhỏ xuyên qua miếng giấy gắn vào mặt bàn gỗ. Công đoạn này là để đánh dấu vị trí dán chân bàn sau khi gỡ miếng giấy ra.

Mài nhẵn chân bàn.

Sau đó quét sơn, nếu muốn.

Bước 9

Tháo miếng giấy và dùng keo PVA hoặc keo dán gỗ để dán chân bàn vào chỗ bạn đã đánh dấu ở bước 7. Chờ cho nó khô hoàn toàn (12 tiếng)

Sau khi keo khô, bạn có thể hoàn thiện mặt bàn bằng cách dùng giấy nhám cực mịn để mài nhẵn mặt bàn.

HOÀN THÀNH!

Giờ bạn đã có thể thu được thành quả của mình: một chiếc bàn nhỏ xinh xắn dành cho các bé Nendoroid! ^^

 

Phương Huyền
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục